Tụt lợi chân răng nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nhanh nhất

Lượt xem : 439

Tụt lợi chân răng không chỉ khiến cho việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn mà còn gây nên nhiều biến chứng khác nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân tụt lợi chân răng

Tụt lợi chân răng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Các vấn đề về răng miệng đặc biệt là viêm răng miệng là nguyên nhân trực tiếp gây tụt lợi chân răng, viêm nếu không được lâu ngày sẽ kèm theo hiện tượng chảy máu và sưng lợi thậm chí là tụt lợi.

Tụt lợi chân răng nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nhanh nhất1Viên lợi chân răng có thể do vệ sinh răng miệng không sạch

Do lớp xương phủ ngoài của chân răng quá mỏng dễ bị sang chấn, đây là nguyên nhân do cấu trúc răng. Sang chấn trầm trọng có thể dẫn tớ tới tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

Răng bị mọc lệch ra ngoài cũng hàm cũng thường dễ bị tụt lợi chân răng, đặc biệt sự co cắn quá mức của các phanh môi, má.

Một số nguyên nhân khác có thể do chải răng không đúng cách, dùng bài chải quá cứng hoặc sử dụng tăm để sỉa răng.

2. Tụt lợi chân răng gây nên hậu quả gì?

Tụt lợi chân răng tuy không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Tụt lợi làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng, tụt lợi thường khiến răng bị dài ra, hở kẽ răng và thức ăn thường dễ mắc lại trên răng đặc biệt là tại vùng răng cửa.

Tụt lợi chân răng nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nhanh nhất2Làm chân răng dài ra mất thẩm mỹ

Răng có thể bị ê buốt đặc biệt là khi chải răng,  ăn thức ăn nóng hoặc thức ăn lạnh, do tình trạng mất xi răng và chân răng bị lộ ngà.

Răng dễ bị mòn khi cọ sát với bàn chải đánh răng, do phần lợi bám dính ít và mỏng, khiến cho sức khỏe răng miệng ngày càng yếu đi.

Bệnh lý tụt lợi không gây lung lay răng hoặc mất răng nếu không kèm theo các bệnh lý viêm. Tuy nhiên cần được điều trị sớm để bảo vệ răng tốt hơn.

3. Cách khắc phục tụt lợi chân răng hiệu quả

Tụt lợi chân răng nếu được phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị được và không gây ảnh hưởng tới chức năng của hàm răng.

Với những trường hợp tụt lợi mới và nhẹ chưa gây ê buốt cho răng bạn chỉ cần dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng và tiến hành lấy cao răng để bảo vệ răng tốt hơn.

Tụt lợi chân răng nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nhanh nhất3Lấy cao răng giúp ngăn ngừa viêm lợi hiệu quả

Nếu răng có dấu hiệu ê buốt nên chọn bàn chải lông mềm và sử dụng kem đánh răng chống ê buốt hoặc gel fluor theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ răng tốt hơn.

Với trường hợp tụt lợi chân răng năng ảnh hưởng tới thẩm mỹ và kèm tình trạng răng e buốt cần tiến hành ghép mô nướu để phục hồi răng và che đi phần lợi bị hở.

Mọi thắc mắc về tụt lợi chân răng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Xem thêm: Cách chữa tụt lợi hiệu quả nhất

Bạn đang xem: Tut loi chan rang nguyen nhan do dau va cach khac phuc nhanh nhat