Top 5 điều quan trọng cần biết khi làm răng giả cố định

Lượt xem : 897

Làm răng giả cố định là giải pháp nha khoa giúp tái sinh những chiếc răng sinh lý đã mất nhằm trả lại vẻ đẹp thẩm mỹ, đảm bảo chức năng ăn nhai của răng và lấy lại sự tự tin cho bạn. Cùng khám phá ngay top 5 điều cần biết khi làm răng giả cố định như sau nhé.

1, Làm răng giả cố định là gì?

Làm răng giả cố định là kỹ thuật trồng răng hiện đại giúp phục hình răng đã mất nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Đây là phương pháp phục hình có răng giả được gắn cố định lên cung hàm, hoàn toàn không thể tháo lắp được nếu không có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa.

2, Ai nên làm răng giả cố định

Làm răng giả cố định có thể áp dụng được cho các trường hợp mất một hoặc nhiều răng nhưng phải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Người trên 16 tuổi

Người làm răng giả cố định phải trên 16 tuổi, tức ở độ tuổi trường thành khi xương hàm đã ổn định. Không nên áp dụng với những người dưới độ tuổi này vì xương hàm vẫn đang phát triển, nếu phục hình sớm sẽ dẫn đến các sai lệch về khớp cắn sau này.

Top 5 điều quan trọng cần biết khi làm răng giả cố định1

Người làm răng giả cố định phải có sức khỏe tốt và trên 16 tuổi

– Người không có bệnh lý răng miệng

Trồng răng giả cố định chỉ thực hiện khi các bệnh lý răng miệng đã được điều trị triệt để hoặc người không có bệnh lý về răng miệng nhằm đảm bảo bệnh nhân không bị đau nhức khi thực hiện, đồng thời răng giả cố định sau khi được làm sẽ có độ bền cao, tương thích với cơ thể.

– Không có thai

Phụ nữ có thai không nên thực hiện trồng răng giả cố định vì sức khỏe và cơ thể của phụ nữ ở thời điểm này sẽ khác so với người bình thường.

=> Như vậy, làm răng cố định chỉ được thực hiện với những người trưởng thành, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý về răng miệng hoặc không mắc các bệnh nghiêm trọng khác.

3, Có mấy phương pháp làm răng giả cố định hiện nay?

Làm cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant là hai cách làm răng giả cố định phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

♦ Cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình bằng cách mài 2 răng thật bên cạnh răng đã mất để làm trụ cầu sau đó tạo một cầu răng có ít nhất 3 răng sứ để lắp lên trên. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp mất 1 hoặc vài răng cùng một lúc với điều kiện các răng kế cận khỏe mạnh có thể mài làm trụ răng, các răng chưa bị xô lệch và chưa có hiện tượng tiêu xương răng xảy ra.

Top 5 điều quan trọng cần biết khi làm răng giả cố định2

Làm răng giả cố định bằng cầu răng sứ

♦ Cấy ghép răng Implant

Đây là giải pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất hiện nay được đánh giá là giải pháp lâu dài, hiệu quả có khả năng đảm bảo chức năng ăn nhai của răng và mang lại tính thẩm mỹ cao. Cấy ghép Implant sử dụng trụ Implant cắm trực tiếp vào mô xương hàm, chân răng được nối dài bằng trụ Abutment và có một mão răng sứ được lắp lên trên giúp khôi phục đầy đủ cả thân và chân răng như 1 chiếc răng thật.

Cấy ghép Implant áp dụng hiệu quả với các trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng hoặc tất cả các trường hợp có nhu cầu làm răng giả cố định.

>>>> Xem thêm: Trồng răng giả mất thời gian bao lâu và phụ thuộc vào yếu tố nào?

4, Cấy ghép răng Implant – cách làm răng giả cố định tối ưu nhất

Cả cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant đều mang lại hiệu quả phục hình cao, đáp ứng cả về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng. Tuy nhiên nếu xét về lâu dài thì làm răng giả cố định bằng cấy ghép răng Implant được đánh giá cao hơn với nhiều ưu điểm vượt trội như:

→ Có thể khôi phục cả thân răng và chân răng như cấu trúc của một chiếc răng sinh lý đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng.

→  Ngăn ngừa tiêu hõm xương răng do chân răng Implant đã lấp đầy khoảng trống trong xương ổ răng do răng mất để lại. Răng Implant ngăn ngừa tụt nướu và xô lệch răng về sau, đảm bảo khớp cắn cân đối.

→ Cấy ghép Implant không phải mài răng kế cận nên không làm ảnh hưởng các răng khỏe mạnh kế cận.

→ Răng Implant tồn tại độc lập, không gây sức ép hay tì đè ảnh hưởng tới các răng bên cạnh, giúp bảo tồn răng thật khỏe mạnh.

→ Nhờ có khớp cắn chuẩn nên lắp răng giả cố định Implant giúp duy trì chức năng phát âm chuẩn như ban đầu.

→ Răng Implant được làm từ các trụ Implant chính hãng, chất lượng tốt có thể duy trì và tồn tại lâu dài trên cung hàm. Phục hình một lần được suốt đời.

Top 5 điều quan trọng cần biết khi làm răng giả cố định3

Hình ảnh trước sau làm răng giả cố định bằng cấy ghép răng Implant tại Nha khoa Kim

*Lưu ý: Hiệu quả phục hình tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

=> Chính nhờ các ưu điểm vượt trội này mà phương pháp cấy ghép răng Implant được nhiều người chọn lựa và được các chuyên gia nha khoa đánh giá cao. Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể, khả năng tài chính cũng như ý kiến tư vấn từ bác sĩ, bạn có thể chọn làm răng giả cố định bằng cách cấy ghép răng Implant. Đây là giải pháp tối ưu nhất giúp bạn có hàm răng đẹp, chắc khỏe bền lâu, tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm.

5, Quy trình làm răng giả cố định bằng cấy ghép Implant?

Làm răng giả cố định bằng phương pháp cấy ghép Implant đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, kỹ thuật hiện đại, tuân thủ đúng quy trình cấy ghép thì mới đạt hiệu quả tốt nhất. Một quy trình làm răng giả cố định bằng cấy ghép Implant an toàn, chuẩn quốc tế bao gồm:

Bước 1: Khám và tư vấn

Bệnh nhân được thăm khám tình trạng nướu, kiểm tra sức khỏe tổng quát để xác định có thể thực hiện trồng răng Implant hay không.

Bước 2: Chụp phim 3D kiểm tra xương hàm

Xương hàm của bệnh nhân sẽ được khảo sát cụ thể bằng hệ thống Cone Bean CT 3D kỹ thuật số thế hệ mới. Từ đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch cấy ghép Implant cụ thể.

Bước 3: Lấy dấu khớp cắn

Mục đích là để lấy thông số gửi labo thiết kế thân răng sứ phù hợp nhất.

Bước 4: Lên phác đồ điều trị

Bác sĩ sẽ dùng phần mềm Simplant để phân tích giả định vị trí cấy ghép Implant, nếu cần có thể tính toán diện tích xương cần ghép và kích cỡ trụ Implant tương thích nhằm đảo bảo sự thành công của ca trồng răng giả cố định bằng cách cấy răng Implant.

Bước 5: Tiến hành cấy răng Implant

Việc cấy ghép diễn ra trong phòng mổ hiện đại, vô trùng tuyệt đối theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bước 6: Đánh giá và kiểm tra bước cuối

>>>> Xem thêm: Trồng răng implant ở đâu tốt cần đảm bảo 3 tốt của Bộ y tế

Qua các thông tin trên đây, hi vọng bạn đã nắm rõ các vấn đề xoay quanh việc làm răng giả cố định, nếu bạn còn băn khoăn về phương pháp hoặc cần đặt lịch thăm khám trực tiếp, bạn vui lòng gọi số 1900 6899 để được hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: http://cayrangimplant.org

Bạn đang xem: Top 5 dieu quan trong can biet khi lam rang gia co dinh