Răng vẩu là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng răng vẩu hình thành do đâu

Lượt xem : 554

Răng vẩu là hiện tượng các răng mọc sai lệch không đúng vị trí hoặc mọc chồng chéo lên nhau. Có  khi răng mọc  chuẩn nhưng xương hàm đưa ra quá ra ngoài cũng dẫn đến tình trạng vẩu. Vậy nguyên nhân gây ra răng vẩu là gì? Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới  về vấn đề răng hàm mặt tại Việt Nam thì: có đến hơn 40% dân số nước ta có hiện tượng răng vẩu. Đây chính là nguyên nhân gây khó khăn trong quá trình ăn nhai và khiến họ ngại giao tiếp?

Xác định đúng nguyên nhân gây tình trạng răng vẩu

Răng vẩu được phân chia làm 3 dạng cơ bản đó là: vẩu do răng, vẩu do xương hàm, vẩu do cả răng và xương hàm. Mỗi loại tương ứng với những cách chữa khác nhau.

Nguyên nhân răng vẩu đầu tiên : Do răng

Nguyên nhân chủ yếu do hiện tượng mọc răng vĩnh viễn bị lệch lạc hoặc mất răng sữa sớm. Dẫn đến các răng khác mọc chen lấn không đúng vị trí trên cung hàm. Làm răng vĩnh viễn không còn đủ chỗ để mọc, dần dần có xu hướng mọc chìa ra ngoài hoặc mọc chen chúc chồng chéo nhau.

Bệnh nhân vẩu do răng sau khi đã tìm được cách chữa răng vẩu hiệu quả
Bệnh nhân vẩu do răng sau khi đã tìm được cách chữa răng vẩu hiệu quả

>>> Chữa răng vẩu hết bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất 2017?

 Nguyên nhân răng vẩu thứ 2: Do xương hàm

Có rất nhiều người chưa nắm bắt được thông tin là răng vẩu có di truyền không? Câu trả lời là có. Theo thống kê chính xác của các nhà khoa học thì có đến 70% những người bị vẩu, sinh ra con cái cũng bị vẩu nặng hay nhẹ hơn chút ít. Trong trường hợp vẩu do xương hàm thì phần lớn là răng vẩu do di truyền.

Có 1 nguyên nhân khác đó là do thời thơ ấu, bạn thường có thói quen gặm mút ngón tay, tật hay đẩy lưỡi, điều này cũng có tác động không nhỏ đến cấu trúc xương hàm sau này.

răng vẩu

Hình ảnh chi tết về tình trạng vẩu do xương hàm

Nguyên nhân gây răng vẩu thứ 3: Do cả răng và xương hàm

Trường hợp này là sự kết hợp giữa nguyên nhân vẩu do răng với vẩu do xương hàm. Trong quá trình phát triển xương hàm có sự mất cân đối giữa xương hàm và răng.

Để biết mình bị vẩu do nguyên nhân nào, bạn có thể đến các Trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp phim và tư vấn rõ hơn nhé. Để tìm được phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất cho từng trường hợp nhé.

>>>Chi phí niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu tiền_Bảng giá chuẩn 2017 

Một số phương pháp chữa răng vẩu tại nhà hiệu quả.

Một số cách tự chữa răng vẩu tại nhà thường được áp dụng.

+ Chữa răng vẩu tại nhà nhờ dùng tay đẩy răng

Dùng tay đẩy răng từ từ vào trong đây là mẹo chữa răng vẩu ngay tại nhà có hiệu quả không cao lắm. Cách này có thể áp dụng khi biết nguyên nhân gây vẩu do răng. Cách này có tác dụng tốt với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển.

+  Mẹo chữa răng vẩu tại nhà nhờ các dụng cụ tự chế

Một số người lại tự chế dụng cụ nẹp răng tương tự như mắc cài nha khoa. Cách làm này xuất phát từ cơ chế hoạt động của mắc cài cổ điển, chỉ cần những chiếc dây chun có độ đàn hồi tốt buộc lên răng theo một cách nào đó để dây cố định.

Những cách chữa răng vẩu này không phải không có hiệu quả. Nhưng nếu bạn tlàm theo những cách này thì kết quả là rất lâu. Ngoài ra nếu chữa răng vẩu bằng mắc cài tự chế có thể còn gây tổn thương cho nướu, răng miệng.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Rang vau la gi? Nguyen nhan gay ra tinh trang rang vau hinh thanh do dau