Răng thưa có niềng được không, hình thức nào hiệu quả

Lượt xem : 343
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em răng thưa có niềng được không, hình thức nào hiệu quả nhất? Hai chiếc răng cửa của em thưa nhau, khoảng cách các răng không đều nên em muốn đi chỉnh răng thưa, không biết niềng răng có đem lại hiệu quả không? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Bùi Thị Hạ – Ninh Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Bùi Thị Hạ đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng thưa có niềng được không, hình thức nào hiệu quả” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng thưa là một hình thái của việc răng lệch lạc ở mức độ trung bình, được đánh giá không ảnh hưởng quá nhiều tới khả năng ăn nhai nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ toàn hàm răng. Chính vì thế, nhiều bệnh nhân tìm kiếm các phương pháp giúp cải thiện tình hình này như niềng răng, bọc răng sứ,…

Răng thưa có niềng răng để khít lại được không?
Răng thưa có niềng răng để khít lại được không?

Xem thêm: Đeo niềng răng

Vậy răng thưa có niềng được không, bao lâu thì răng sát khít với nhau?

Niềng răng bản chất là sử dụng các khí cụ chỉnh nha để kéo các răng lại gần với nhau hơn, đem lại sự thay đổi cơ bản, răng di chuyển tới vị trí mới đều đặn và khớp cắn chuẩn chỉnh hơn.

Do đó băn khoăn răng thưa có niềng được không của bệnh nhân câu trả lời là có. Khi sử dụng mắc cài, dây cung để kéo các răng, khoảng trống giữa răng cửa cho phép các răng có khoảng không để dịch chuyển, sát với nhau hơn, không làm tổn thương men răng.

Hơn nữa, sau khi kết thúc quá trình niềng răng thưa, các răng đạt độ khít tối đa, không chen chúc, xô đẩy nhau, khớp cắn chuẩn tỷ lệ.

Sử dụng niềng răng mắc cài cho hiệu quả lực kéo răng thưa tốt hơn
Sử dụng niềng răng mắc cài cho hiệu quả lực kéo răng thưa tốt hơn

Bạn có thể áp dụng niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài,… đều có thể giúp tình trạng răng thưa được cải thiện, nhưng sử dụng niềng răng mắc cài kim loại cho lực kéo răng mạnh mẽ hơn.

Chỉ sau 1 lần điều trị duy nhất răng sẽ đạt độ sát khít vĩnh viễn, không phải lo răng thưa có niềng được không hoặc sau khi niềng răng thưa có bị tái phát lại không.

Thời gian để các răng thưa sát khít với nhau phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Nếu hàm răng của bạn Hạ không bị thưa nhau quá xa thì chỉ cần sau 18 – 20 tháng các răng đã khớp khít lại với nhau, thậm chí nhanh hơn.

Xem thêm: Cách làm răng khểnh tại nhà

Đối với những trường hợp răng thưa nhẹ thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn
Đối với những trường hợp răng thưa nhẹ thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn

Để xác định được thời gian nắn chỉnh răng cũng như phương pháp niềng răng thưa phù hợp, bạn Hạ nên đến gặp trực tiếp các bác sỹ trong lĩnh vực này để được thăm khám, tư vấn, mô phỏng trước những diễn biến dịch chuyển răng qua mỗi giai đoạn cụ thể nhé!

Bạn đang xem: Rang thua co nieng duoc khong, hinh thuc nao hieu qua