Răng mọc lệch có nên nhổ không hay điều trị thế nào?

Lượt xem : 568
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em có một điều rất thắc mắc được giải đáp ạ? Đó là răng mọc lệch có nên nhổ không hay là điều trị thế nào được ạ. Chiếc răng mọc lệch khiến em rất khó chịu vướng víu nhất là khi ăn và chải răng không sao sạch được. Bác sỹ tư vấn thêm giúp em với ạ! (Đào Quỳnh Anh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Quỳnh Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng mọc lệch có nên nhổ không hay điều trị thế nào?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng mọc lệch là tình huống răng mọc sai khác, không đạt chuẩn về phương chiều và thế răng. Khi răng mọc lệch, bạn sẽ gặp phải không ít tình huống phiền toái và khó chịu do răng mọc lệch gây ra. Đôi khi tình trạng mọc lệch rất nguy hiểm buộc chúng ta phải tìm cách xử lý. Phương pháp nhổ răng là một trong những giải pháp được cân nhắc áp dụng khi cần thiết và tốt cho người có răng mọc lệch.

Răng mọc lệch có nên nhổ không hay điều trị thế nào? 1

Răng mọc lệch có nên xử lý hay không phụ thuộc vào vai trò của chiếc răng trên cung hàm là gì?

Răng mọc lệch có nên nhổ không hay điều trị thế nào?

Răng mọc lệch có nên nhổ không phụ thuộc vào việc thế mọc lệch của răng có nguy hiểm không, có gây khó chịu và phiền toái gì cho người có răng mọc lệch hay không. Hơn nữa, còn phụ thuộc và vị trí và tính chất của chiếc răng mọc lệch có giữ vai trò quan trọng hay có ý nghĩa gì với toàn hàm răng hay không. Cụ thể:

– Răng mọc lệch là răng vĩnh viễn có chức năng ăn nhai trên cung hàm:

Khi chiếc răng có giá trị ăn nhai nhưng bị mọc lệch chẳng hạn như răng hàm mọc lệch có nên nhổ không. Với tình huống này, việc có nên nhổ bỏ hay không cần được cân nhắc nghiêm túc. Bởi vì trong mọi trường hợp khi điều trị và xử lý răng thật, cần tuân thủ tiêu chí bảo tồn và giữ lại răng sinh lý tối đa.

Vậy nên ngay cả khi răng mọc lệch thì việc nhổ bỏ là phương án cuối cùng khi không thể xử lý được bằng cách nào khác. Còn lại thường chiếc răng mọc lệch sẽ được niềng kéo để chỉnh lại vị trí, thế đứng và phương chiều của răng sao cho hài hòa và cân đối. Đó là biện pháp giúp chỉnh răng để giữ lại răng thật trên cung hàm, tránh được việc mất răng thật.

– Răng mọc lệch là răng khôn:

Răng khôn vốn là chiếc răng nằm sâu trong cung hàm và không có giá trị gì về chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Với chiếc răng này, hầu hết các trường hợp đều đều được khuyên nên nhổ bỏ để phòng ngừa tối đa các tình huống bất lợi và nguy hiểm mà răng khôn có thể gây ra.

Do đó, khi răng khôn mọc lệch thì việc thắc mắc răng khôn mọc lệch có nên nhổ không là rất cần thiết. Bởi răng khôn khi đã mọc lệch, nhất là mọc lệch 90 độ. Đây là tình huống răng mọc lệch nguy hiểm và nên xử lý bằng cách nhổ bỏ để phòng ngừa triệt để những nguy cơ có thể xảy ra do răng khôn.

Như vậy, răng mọc lệch có nên nhổ không còn phụ thuộc trên việc phân tích tổng hợp vai trò của răng cũng như sự nguy hiểm của tình trạng mọc lệch của răng. Nếu cần được khám để tư vấn trực tiếp cho trường hợp của bạn, có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Xem thêm: chi phi nho rang nanh bao nhiêu tiền thì vừa rẻ vừa an toàn?

Bạn đang xem: Rang moc lech co nen nho khong hay dieu tri the nao?