Răng lệch lạc _ Tổng hợp đầy đủ nguyên nhân đẫn đến tình trạng này

Lượt xem : 628

Răng lệch lạc là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lệch lạc do đâu? Sau đây chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm răng lệch lạc là gì?

Hình ảnh thực tế răng lệch lạc
Hình ảnh thực tế răng lệch lạc

Răng lệch lạc là tình trạng các răng mọc không đúng vị trí trên cung hàm và không được sắp xếp đều đặn theo một đường cong liên tục. Các biểu hiện chính của trường hợp răng lệch lạc này là có thể nghiêng ra ngoài môi má, lệch vào trong (phía lưỡi) hoặc xoay khiến cho việc vệ sinh răng miệng hết sức khó khăn.

Hiện tượng răng thường mọc chen chúc, lệch lạc là do không đủ chỗ dành cho bộ răng vĩnh viễn mọc lên thay thế chỗ của bộ răng sữa.

Nguyên nhân vì sao răng lại mọc lệch lạc

Nguyên nhân do răng : Các trường hợp có răng dư, thừa hoặc bị mất răng sớm, do răng mọc ngầm .. Các trường hợp này đều làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng cũng như thứ tự sắp xếp đều đặn của răng trên cung hàm.

Bất thường trong sự phát triển xương hàm

Một số trường hợp bắt nguồn từ vấn đề bất thường trong sự phát triển của xương hàm trên hoặc xương hàm dưới(chủ yếu do di  truyền). Hoặc do các yếu tố khách quan như tai nạn chấn thương dẫn đến sự phát triển kém thẩm mỹ của răng. Trường hợp hay  gặp nhất là xương hàm nhỏ hơn kích thước chuẩn và số lượng răng. Nên các răng phải chồng chéo lẫn nhau để xếp đủ vị trí trên xương hàm.

Răng lệch lạc nhìn bên ngoài rất mất thẩm mỹ
Răng lệch lạc nhìn bên ngoài rất mất thẩm mỹ

Tật xấu, thói quen xấu: Các nguyên nhân còn lại đến từ tật xấu phát sinh trong quá trình phát triển răng của trẻ em như: tật mút cắn ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng….Các tật xấu này dù tác động một lực khá nhỏ, nếu thời gian kéo dài đủ lâu khiến cho răng di chuyển lệch lạc.

Có thể bạn quan tâm>>>Răng vẩu là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng răng vẩu hình thành do đâu

Có nên chỉnh răng lệch lạc không?

Răng lệch lạc ảnh hưởng khá nhiều đến tính thẩm mỹ

Tình trạng răng mọc lệch lạc khiến người sở hữu hàm răng không tự tin trong giao tiếp, không tự tin thoải mái cười vui vì sợ lời trêu ghẹo.

Vệ sinh răng miệng gặp đôi chút khó khăn

Các răng mọc lệch lạc tạo nhiều ngóc ngách, góc kẽ làm cho việc vệ sinh miệng bằng bàn chải thông thường kém hiệu quả. Cho nên đối với trường hợp này bệnh nhân phải có chế độ vệ sinh răng kỹ lưỡng và được thăm khám định kỳ. Các bệnh lý có thể là hậu quả của tình trạng răng lệch lạc nếu ta không thực hiện đúng quy trình bao gồm: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hơi thở có mùi nặng..

Hình ảnh trước và sau khi chỉnh răng lệch lạc
Hình ảnh trước và sau khi chỉnh răng lệch lạc

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Nếu hàm răng không đều đặn, khớp cắn không tốt thì thức ăn sau ăn không được nhai nghiền kỹ sẽ làm bộ máy tiêu hóa hoạt động không hiệu quả. Làm cho dạ dày và bộ máy tiêu hóa của bạn phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chuyện này nếu kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng đau dạ dày và một số bệnh lý đường ruột khác.

Khớp răng không đều đặn cũng là một nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về khớp thái dương hàm (khớp giúp bạn há ngậm, nhai, nuốt). Đây là một bệnh mãn tính rất khó điều trị nếu đã xảy ra biến chứng.

Cho nên theo thời khuyên của các bác sĩ nếu bệnh nhân mắc  phai trường hợp răng mọc lệch lạc nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín để các bác sỹ thăm khám và đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp nhất. Tránh lâu dài sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Rang lech lac _ Tong hop day du nguyen nhan dan den tinh trang nay