Niềng răng phải kiêng gì, nên làm gì để đạt hiệu quả chỉnh nha như ý

Lượt xem : 355

Trong suốt quá trình niềng răng bạn phải chịu “thiệt thòi” một số điều, không chỉ phải quan tâm tới việc niềng răng phải kiêng gì, nên làm gì để hàm răng đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt mà còn phải gia tăng sự chăm sóc răng gấp đôi so với thời gian trước khi niềng răng.

Niềng răng phải kiêng gì?

Niềng răng là giải pháp giúp nắn chỉnh các răng nhờ các khí cụ nha khoa. Chính vì thế, thời gian đầu bệnh nhân sẽ gặp phải một số khó khăn và vướng víu khi ăn nhai hàng ngày. Nếu không chú ý và tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sỹ, niềng răng phải kiêng gì, nên làm gì, hiệu quả chỉnh nha sẽ không đạt được như mong muốn.

Niềng răng phải kiêng gì về chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày
Niềng răng phải kiêng gì về chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày

Những vấn đề cần thực hiện kiêng cữ hoặc giảm khi niềng răng như:

* Về chế độ ăn uống

Vướng víu, đau nhức khi ăn nhai là những gì bệnh nhân có thể cảm nhận thấy trong khoảng 1 tuần đầu sau khi đeo khí cụ chỉnh nha. Lúc này, các khí cụ như mắc cài niềng răng, dây cung hay khay niềng bắt đầu thực hiện vai trò của mình, kéo dịch chuyển các răng về vị trí đúng trên cung hàm theo đúng như dự liệu ban đầu.

Chính việc kéo răng này khiến cho bạn cảm thấy đau nhức, bạn nên kiêng ăn những loại thức ăn cứng vì sẽ khiến cho tình trạng đau nhức gia tăng hơn, không kể đến thức ăn quá cứng có thể tác động một lực tới mắc cài, làm dịch chuyển lực kéo răng, sai lệch vị trí của mắc cài, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả niềng răng.

Bạn cũng nên kiêng ăn kẹo cao su, kẹo dẻo vì sẽ làm cho kẹo dính vào mắc cài, kẽ răng không vệ sinh sạch sẽ làm cho vi khuẩn sinh sản, tấn công răng.

Khi niềng răng không nên ăn những thực phẩm dai, cứng nên ăn đồ ăn mềm, lỏng
Khi niềng răng không nên ăn những thực phẩm dai, cứng nên ăn đồ ăn mềm, lỏng

Niềng răng phải kiêng gì? Nên kiêng ăn và uống các loại thực phẩm có màu thực phẩm vì có thể khiến cho răng bị nhiễm màu, sau khoảng thời gian 2 – 3 năm sau bỏ mắc cài ra sẽ để lại màu sắc răng không đồng đều, ảnh hưởng tới thẩm mỹ hàm răng.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi niềng răng mà mọi người nên quan tâm.

* Về việc vệ sinh răng miệng

Trong suốt quá trình niềng răng, bạn cần phải quan tâm tới vấn đề chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn. Bạn nên ngưng chứ không phải kiêng sử dụng tăm để loại bỏ các mảng bám và thức ăn thừa còn dính trong kẽ răng, kiêng ăn những sản phẩm dai dính để thuận lợi cho quá trình vệ sinh răng miệng.

* Về các sinh hoạt và vận động hàng ngày

Thông thường khi đeo mắc cài niềng răng, bạn sẽ có cảm giác vướng víu, có thể bạn sẽ dùng lưỡi đẩy răng hoặc sờ nắn vào các mắc cài, cắn móng tay,… điều này là cấm kỵ khi niềng răng. Bạn cũng nên kiêng chơi một số môn thể thao vận động có liên quan tới vùng hàm mặt để không có ngoại lực tác động làm dịch chuyển các mắc cài.

Nên tránh sử dụng các loại đồ uống có màu, hút thuốc lá để không làm men răng thay đổi màu sắc
Nên tránh sử dụng các loại đồ uống có màu, hút thuốc lá để không làm men răng thay đổi màu sắc

Ngoài việc quan tâm niềng răng phải kiêng gì, bạn cần chú ý thực hiện lịch tái khám đầy đủ và đều đặn với nha sỹ để kịp thời kiểm tra tốc độ dịch chuyển răng có đúng như dự kiến hay không, nên ăn các loại thức ăn mềm trong thời gian đầu và vệ sinh răng miệng chu đáo hơn.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Bạn đang xem: Nieng rang phai kieng gi, nen lam gi de dat hieu qua chinh nha nhu y