Niềng răng có đau không, giảm đau bằng cách nào

Lượt xem : 302
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em niềng răng có đau không, giảm đau bằng cách nào? Răng của em bị khấp khểnh khá nặng, cái nhô ra cái cụp vào, ảnh hưởng nhiều tới giao tiếp hàng ngày. Em muốn đi niềng răng để các răng đều đặn hơn. Tuy nhiên, điều em băn khoăn là không biết chỉnh nha có đau không, đau bao lâu và làm sao để giảm đau ạ? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thị Mơ – Hưng Yên).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyễn Thị Mơ đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có đau không, giảm đau bằng cách nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng là biện pháp sử dụng lực tác dụng từ dây cung, mắc cài, khay niềng để kéo dịch chuyển các răng từ vị trí lệch lạc trở về ngay ngắn và thẳng hàng hơn trên cung hàm.

Niềng răng có đau không, giảm đau bằng cách nào?
Niềng răng có đau không, giảm đau bằng cách nào?

Xem thêm: Độ tuổi đeo niềng răng

Vậy niềng răng có đau không, giảm đau bằng cách nào?

Trên lý thuyết, niềng răng không gây ra cảm giác đau nhức lâu như bạn tưởng. Cảm giác đau chỉ xuất hiện trong những ngày đầu tiên sau khi đeo khí cụ niềng răng. Do khoang miệng chưa thích nghi kịp với khí cụ lạ trong miệng, việc ăn nhai trở nên khó khăn và vướng víu.

Nếu bệnh nhân có nền răng yếu thì băn khoăn niềng răng có đau không là dễ hiểu vì cảm giác đau nhức ở những bệnh nhân này thường rõ rệt hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc niềng răng gây đau nhức như tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân, loại khí cụ chỉnh nha được lựa chọn, kỹ thuật và tay nghề của bác sỹ đảm trách cũng như cách chăm sóc răng miệng sau khi gắn khí cụ lên răng,…

Tình trạng răng càng khấp khểnh thì khi nắn chỉnh phải sử dụng lực nhiều, sẽ đau nhức hơn
Tình trạng răng càng khấp khểnh thì khi nắn chỉnh phải sử dụng lực nhiều, sẽ đau nhức hơn

Xem thêm: Nha khoa niềng răng uy tín

Trên thực tế, cơn đau răng do niềng răng gây ra hoàn toàn nằm trong khả năng chịu đựng của con người, bạn cũng không phải tiêm thuốc tê trước khi gắn khí cụ. Sau 1 tuần khi răng miệng đã dần quen với sự tồn tại của khí cụ thì cảm giác đau sẽ dứt hẳn.

Bạn có thể cảm thấy hơi ê răng qua mỗi quá trình răng dịch chuyển, đó là vì răng đang được khí cụ kéo tới vị trí mới. Lúc này, nếu bạn cảm thấy đau nghĩa là việc niềng răng đem lại hiệu quả, là một dấu hiệu tốt.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn niềng răng có đau không và giảm đau bằng cách nào, bạn có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau tức thời như chườm đá lạnh, uống thuốc giảm đau, massage nhẹ nhàng vùng má để bờ nướu và các mô mềm quanh răng lưu thông máu tốt hơn, giảm đau hiệu quả.

Có thể chườm khăn nóng hoặc chườm đá lạnh khi niềng răng bị đau nhức
Có thể chườm khăn nóng hoặc chườm đá lạnh khi niềng răng bị đau nhức

Tốt nhất, để biết tình trạng răng của mình khi niềng răng có gây đau nhức nhiều hay không, bạn có thể gặp trực tiếp bác sỹ để được thăm khám và giải đáp cụ thể.

Bạn đang xem: Nieng rang co dau khong, giam dau bang cach nao