Những tiêu chí về kỹ thuật mài cùi răng không thể bỏ qua

Lượt xem : 262

Mài cùi răng sứ là kỹ thuật bắt buộc để căn chỉnh hình dạng, kích thước răng phù hợp cho trường hợp răng không đều hay trước khi bọc răng sứ cho răng. Kỹ thuật mài cùi răng yêu cầu quy trình thực hiện chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng, tạo tỷ lệ hài hòa cho quá trình thẩm mỹ răng tiếp theo.

1. Kỹ thuật mài cùi răng áp dụng cho trường hợp nào?

Kỹ thuật mài cùi răng áp dụng khi cần chỉnh răng không đều đẹp

Đối với những trường hợp răng bị hô, vẩu hoặc răng dài nhọn, không đều thì kỹ thuật mài cùi răng là cách chỉnh sửa kích thước, hình dáng của răng hiệu quả được áp dụng phổ biến.

Tuy nhiên, kỹ thuật mài cùi răng thường được chỉ định cho các trường hợp răng hô vẩu nhẹ hoặc không quá to và dài. Quá trình này gây xâm lấn đến răng bởi cần mài ở cả 5 mặt và tất yếu dẫn đến một phần men răng sẽ bị mài mòn đi.

Những tiêu chí về kỹ thuật mài cùi răng không thể bỏ qua2

Kỹ thuật mài cùi răng áp dụng khi bọc răng sứ

Kỹ thuật mài cùi răng áp dụng khi bọc sứ

Mài cùi răng là thao tác bắt buộc khi thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ nhằm tạo được tỉ lệ răng hoàn chỉnh khi lắp chụp sứ vào răng thật, đảm bảo không bị khấp khểnh, cộm cấn và thoải mái cho bệnh nhân.

Một ca bọc răng sứ có thành công cao hay không phụ thuộc khá nhiều vào kỹ thuật mài cùi răng, do đó đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao cũng như giàu kinh nghiệm.

Xem thêm thông tin chi tiết về phương pháp mài răng cửa:  Mài răng cửa – 5 điều quan trọng nhất định bạn phải biết

2. Những tiêu chí về kỹ thuật mài cùi răng không thể bỏ qua

Tỷ lệ mài cùi chuẩn

Kỹ thuật mài cùi răng cần đạt yêu cầu nghiêm ngặt về các tỉ lệ chuẩn khi thực hiện, việc sai sót có thể dẫn đến miếng bọc răng bị bong tróc dễ dàng trong quá trình ăn nhai. Mài răng theo một tỉ lệ chuẩn sẽ đảm bảo quy trình lắp chụp răng sứ được sát khít, không cộm cấn đồng thời hạn chế xâm lấn tối đa đến cấu trúc của răng thật, giúp cho răng giữ được độ bền chắc và không bị yếu đi.

Cùi răng thật được mài nhỏ nhưng cần thực hiện sao cho tạo ra thân răng sứ chắc chắn, bền lâu nhất có thể. Khi đó kỹ thuật mài cùi răng cần được mài theo các tỷ lệ cụ thể sau đây:

– Răng cửa và răng nanh, tỷ lệ mài cổ răng nằm trong khoảng từ 0,6mm – 1mm, thân răng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm.

– Răng hàm, tỷ lệ mài cổ răng trong khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai từ 1,5mm – 2mm.

Những tiêu chí về kỹ thuật mài cùi răng không thể bỏ qua1

Các tỉ lệ chuẩn khi thực hiện kỹ thuật mài cùi răng sẽ đảm bảo độ bền của răng sứ

Tùy chỉnh đường hoàn tất phục hình

Trong điều kiện bình thường, tỷ lệ mài có thể cố định nhưng đường hoàn tất phục hình trong kỹ thuật mài cùi răng thì có thể tùy chỉnh khá linh hoạt theo từng trường hợp cụ thể.

Bác sỹ có thể chọn bờ vai để hoàn tất mài răng, nhưng cũng có thể thay bằng bờ cong của răng để kết thúc, chỉ cần đảm bảo đường mài chuẩn xác, dứt điểm, không sai khác.

Tham khảo thêm về chi phí khi thực hiện ca mài răng tại : Bảng giá chi phí mài cùi răng được áp dụng trong nha khoa

Chọn góc điều chỉnh phù hợp trong kỹ thuật mài cùi răng

Góc lý tưởng nhất trong kỹ thuật mài cùi răng là góc 3 độ so với phương thẳng đứng, có thể lưu giữ mép chụp răng giả chắc chắn nhất, không quá chật chội mà cũng không quá lỏng lẻo. Tuy nhiên, góc độ này cũng có thể điều chỉnh khi mài chỉnh răng hô nhằm giảm sự lệch lạc cho răng.

Công nghệ sử dụng trong kỹ thuật mài cùi răng

Hãy giúp cho quá trình mài cùi răng được hoàn chỉnh nhất bằng việc sử dụng công nghệ răng sứ 3D – kỹ thuật mài cùi răng để phục hình răng sứ rất tinh vi, chuẩn tỷ lệ và đúng chỉ định phục hình, phù hợp với yêu cầu cụ thể của bệnh nhân với bất cứ mục đích nào (làm răng thông thường, chỉnh răng vẩu hay răng hô móm,…).

Công nghệ trồng răng này hiện đang được áp dụng tại nha khoa KIM rất hiệu quả trong nhiều ca chỉnh hình răng hoàn chỉnh, để cho ra đời răng sứ có độ bền chắc cao, màu sắc tự nhiên sáng bóng và ăn nhai bình thường như răng thật.

Những tiêu chí về kỹ thuật mài cùi răng không thể bỏ qua4

Kỹ thuật mài cùi răng cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi

Ngoài ra, để kỹ thuật mài cùi răng đạt được độ chính xác cao thì tay nghề của bác sỹ cũng là yếu tố quan trọng. Tại nha khoa KIM, các bác sỹ đều là những chuyên gia được đào tạo bài bản, có kỹ thuật chuẩn xác và thực hiện thành công hàng trăm ca phục hình răng thẩm mỹ. Do đó, bạn có thể yên tâm khi thực hiện dịch vụ này tại đây.

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật mài cùi răng sứ cũng như các vấn đề liên quan đến chỉnh hình răng thẩm mỹ, bạn có thể liên hệ với Nha khoa KIM theo địa chỉ Hotline 1900 6899 để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Xem thêm: 

Phương pháp chữa răng cửa mọc lệch mà không cần mài cùi răng

Bạn đang xem: Nhung tieu chi ve ky thuat mai cui rang khong the bo qua