Những thông tin cần biết về phẫu thuật hàm vẩu

Lượt xem : 509

Phẫu thuật hàm vẩu được đánh giá là kỹ thuật điều chỉnh sai lệch khớp cắn khá phức tạp liên quan trực tiếp tới xương hàm. Để thực hiện phẫu thuật đạt được hiệu quả cao, thời gian lành thương nhanh chóng và không gây tổn hại cho sức khỏe về sau bạn nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin về kỹ thuật này.

1. Khi nào thì cần phẫu thuật hàm vẩu?

Hàm vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn rất phức tạp và khó điều trị. Không phải tất cả các trường hợp hàm vẩu đều có thể thực hiện phẫu thuật hàm vẩu để cải thiện tình trạng răng miệng vì đòi hỏi bệnh nhân phải có sức khỏe tốt và không mắc phải 1 số bệnh lý cơ thể như bệnh tim mạch, bệnh máu khó đông,…

Nếu nguyên nhân gây vẩu do xương hàm cần thực hiện phẫu thuật hàm vẩu ngay
Nếu nguyên nhân gây vẩu do xương hàm cần thực hiện phẫu thuật hàm vẩu ngay

Khi bệnh nhân bị vẩu do xương hàm gây ra có thể bị mất cân đối 2 dạng chủ yếu là vòm răng bên trên đưa ra phía ngoài quá mức so với hàm dưới, môi trên bị căng và rất khó ngậm miệng lại. Hoặc vòm răng hàm dưới đưa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên, môi dưới bị trề ra khi ngậm miệng.

Nếu bạn bị vẩu do răng mà phẫu thuật cũng không có hiệu quả, có thể hết vẩu nhưng khuôn răng lại không đẹp, tốn kém chi phí trong khi có thể niềng răng vẩu để chữa trị.

Do đó, để xác định chính xác khi nào cần phẫu thuật hàm vẩu, bạn nên được bác sỹ thăm khám cụ thể bằng các máy móc hiện đại, phát hiện nguyên nhân bị vẩu là do răng hay do xương hàm.

>>>  Những nguyên nhân gây răng vẩu và cách phòng ngừa đơn giản

2. Phẫu thuật hàm vẩu được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật hàm vẩu là ca phẫu thuật tác động trực tiếp tới xương hàm, cắt bỏ một phần xương hàm và đẩy lùi hàm về phía sau sao cho hai hàm ăn khớp với nhau.

* Với những trường hợp bị vẩu hàm trên

Cắt xương tiền đình hàm trên và nhổ 2 răng số 4 hai hàm giúp phẫu thuật hàm vẩu hiệu quả
Cắt xương tiền đình hàm trên và nhổ 2 răng số 4 hai hàm giúp phẫu thuật hàm vẩu hiệu quả

Bác sỹ sẽ cắt xương hàm tiền đình hàm trên, đồng thời nhổ bỏ 2 răng số 4 hàm trên và cắt phẫu thuật đi qua hai khe răng số 4, dọc theo cung hàm. Khoảng cắt này giúp bác sỹ dễ dàng đẩy lùi hàm về phía sau, cố định lại bằng nẹp vít, chỉnh sửa hai hàm cân đối với nhau

* Đối với trường hợp bị vẩu hàm dưới

Khác với kỹ thuật khắc phục cho vẩu hàm trên, phẫu thuật hàm vẩu dưới được áp dụng theo kỹ thuật BSSO, cắt xương cành bên của hàm dưới, sau đó đẩy lùi cả hàm về sau cung hàm, cố định lại hàm bằng nẹp chuyên dụng.

Từ cách thực hiện phẫu thuật có thể thấy, phẫu thuật hàm vẩu khá phức tạp và đòi hỏi tay nghề của bác sỹ phải vững vàng.

Kỹ thuật BSSO hỗ trợ điều trị vẩu hàm dưới do xương hàm
Kỹ thuật BSSO hỗ trợ điều trị vẩu hàm dưới do xương hàm

Với những bệnh nhân bị vẩu do xương hàm nhưng độ tuổi còn quá nhỏ, hàm chưa phát triển ổn định có thể bác sỹ sẽ chỉ định niềng răng trước, giúp chỉnh hình hàm vẩu cân đối. Sau khi bệnh nhân đủ điều kiện để thực hiện sẽ tiến hành phẫu thuật, đảm bảo thẩm mỹ toàn khuôn răng.

Việc kiểm tra tình trạng răng miệng rất quan trọng trước khi phẫu thuật hàm vẩu. Vì thế, nếu bạn có ý định phẫu thuật để khắc phục tình trạng răng vẩu, hãy liên hệ và gặp trực tiếp bác sỹ để được thăm khám với máy móc hiện đại.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Nhung thong tin can biet ve phau thuat ham vau