Nhổ răng bị chảy máu – nguyên nhân và cách xử lý giúp cầm máu nhanh, hiệu quả

Lượt xem : 434

Nhổ răng bị chảy máu gây ra những lo lắng và lo sợ cho bệnh nhân. Mặc dù đây là biến chứng sau khi nhổ răng thường gặp, khá phổ biến nhưng nếu tình trạng có những dấu hiệu bất thường đi kèm như đau nhức, chảy máu lâu ngày không có dấu hiệu ngưng và nướu răng lâu lành thì bạn phải áp dụng cách xử lý dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến nhổ răng bị chảy máu

Phía dưới mỗi chân răng đều chứa khá nhiều mạch máu lớn, khi bác sỹ nhổ răng, gắp răng ra khỏi xương ổ răng sẽ tác động một lực khá mạnh làm cho các mạch máu phía dưới bị đứt, từ đó các mạch máu nhỏ nằm trong niêm mạc răng hoặc màng xương chân răng sẽ chảy ra, dẫn đến việc nhổ răng bị chảy máu.

Nhổ răng bị chảy máu có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có xuất phát từ kỹ thuật nhổ răng của bác sỹ
Nhổ răng bị chảy máu có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có xuất phát từ kỹ thuật nhổ răng của bác sỹ

– Ngoài ra, việc nhổ răng để sót lại các tổ chức hạt của chóp chân răng cũng khiến cho tình răng chảy máu sau nhổ răng trầm trọng hơn.

– Đối với một số trường hợp nhổ răng ở sâu trong cung hàm, các răng có thế mọc răng khó như răng mọc lệch, răng mọc ngầm phải thực hiện mổ phẫu thuật nhổ răng có thể do vết thương quá lớn, hoặc vô tình làm tổn thương các tổ chức quanh răng cũng dẫn tới việc nhổ răng bị chảy máu.

Sau khi nhổ răng ăn đồ ăn cứng giòn có thể làm cục máu đông ở hố răng mới nhổ chảy máu kéo dài
Sau khi nhổ răng ăn đồ ăn cứng giòn có thể làm cục máu đông ở hố răng mới nhổ chảy máu kéo dài

– Hoặc bản thân cơ thể bệnh nhân thiếu vitamin C hoặc mắc các bệnh giảm tiểu cầu khi thực hiện nhổ răng cũng khiến cho máu chảy nhiều hơn và khó đông.

– Một nguyên nhân đến từ chính bản thân bệnh nhân, sau khi nhổ răng xong, vết thương chưa lành lại hẳn nhưng bệnh nhân ăn uống làm cho cục máu đông trong hố nhổ răng sâu bị chảy máu.

Xem thêm: răng bị lung lay đau nhức phải làm sao để chữa khỏi triệt để?

2. Cách xử lý nhổ răng bị chảy máu cầm máu nhanh

Nhổ răng bị chảy máu là một trong những biến chứng thường gặp và khá nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và tâm tư của bệnh nhân.

Để không phải băn khoăn làm sao để khắc phục tình trạng nhổ răng bị chảy máu và cách cầm máu nhanh chóng sau khi nhổ, bạn có thể lưu ý tới một số cách sau:

– Sau khi nhổ răng, cắn chặt bông gòn ít nhất trong vòng 30 phút tại vị trí răng vừa nhổ, sau khi nhận thấy không còn máu hồng chảy nữa thì nhổ bỏ bông gạc.

Cách cầm máu nhanh nhất sau khi nhổ răng bị chảy máu là cắn chặt bông gòn ít nhất trong 30 phút
Cách cầm máu nhanh nhất sau khi nhổ răng bị chảy máu là cắn chặt bông gòn ít nhất trong 30 phút

– Uống thuốc cầm máu theo chỉ định của bác sỹ

– Nếu nhận thấy tình trạng nướu răng chảy máu nhiều, không có dấu hiệu ngưng thì phải sắp xếp thời gian tới gặp bác sỹ để được chụp phim X – quang tại vị trí răng nhổ để phát hiện xem đã nhổ răng triệt để chưa, nướu có bị tổn thương nhiều hay không.

Có thể nói nhổ răng bị chảy máu ai cũng gặp phải nhưng mức độ chảy máu và thời gian sẽ không kéo dài. Nếu bạn nhận thấy tình trạng chảy máu răng kéo dài hơn bình thường, tốt nhất bạn nên tham vấn thêm ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa, thực hiện chế độ ăn tuyệt đối tuân thủ theo yêu cầu của bác sỹ!

Xem thêm: nhổ răng có kiêng ăn gì không thưa bác sỹ?

Bạn đang xem: Nho rang bi chay mau – nguyen nhan va cach xu ly giup cam mau nhanh, hieu qua