Nhận diện các kiểu răng cửa mọc lệch và cách nắn chỉnh đúng điệu

Lượt xem : 349

Răng cửa mọc lệch dù chỉ ở mức độ nhẹ cũng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp, khó khăn hơn trong việc ăn nhai hàng ngày. Vậy có cách nào để giúp nắn chỉnh các răng trở nên đều đặn và thẳng hàng với nhau hay không?

1. Các trường hợp răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch có nhiều biểu hiện khác nhau do quá trình mọc răng, mật độ răng trên cung hàm mà các răng cửa không còn đủ khoảng trống để răng mọc, phải mọc lệch để nhú ra khỏi cung hàm. Các trường hợp mọc lệch răng cửa thường gặp:

– Răng cửa mọc lệch vào trong

– Răng cửa bị mọc lệch ra ngoài

Răng cửa mọc lệch có nhiều biểu hiện khác nhau
Răng cửa mọc lệch có nhiều biểu hiện khác nhau

– Răng cửa lệch lạc hình chữ V

Răng cửa mọc lệch sang trái

– Răng bị mọc lệch sang phải

2. Răng cửa mọc lệch phải làm sao?

Răng cửa là vị trí răng đảm nhiệm vai trò cắn xé thức ăn, đồng thời cũng thực hiện luôn chức năng thẩm mỹ cho toàn hàm răng. Vậy khi răng cửa mọc lệch phải làm sao để chỉnh sửa?

* Mài răng

Mài răng cửa mọc lệch là giải pháp giúp làm giảm bớt những phần mô răng thừa giúp các răng có kích cỡ vừa vặn, thẳng hàng và đồng đều nhau trên cung hàm. Tuy nhiên, mài răng chỉ áp dụng và đem lại giá trị chỉnh răng thẩm mỹ tốt nếu sự lệch lạc không quá nặng.

* Bọc răng sứ/ làm mặt dán sứ

Bọc răng sứ hoặc làm mặt dán sứ khi răng cửa mọc lệch
Bọc răng sứ hoặc làm mặt dán sứ khi răng cửa mọc lệch

Xem thêm: Giá 1 lần niềng răng

Bọc sứ là kỹ thuật dùng phôi sứ nhân tạo để tạo hình thân răng sứ có hình thể tương tự như răng thật với dạng vỏ chụp. Sau khi được chế tác dựa trên dấu hàm của cùi răng thật được mài nhỏ, vỏ chụp này sẽ được chụp lên thân răng thật, phục hình lại hình thể cho răng thật.

Bằng cách này, răng cửa mọc lệch hoàn toàn có thể giữ lại được mô răng thật, dù không hoàn toàn nhưng răng được điều chỉnh lại thế – phương răng chuẩn, răng hết kênh lệch hiệu quả.

* Niềng răng

Là giải pháp duy nhất giúp nắn chỉnh răng cửa mọc lệch trở nên đều đặn mà vẫn bảo tồn được 100% mô răng sinh lý, không phải mài cùi răng, không tác động tới men răng thật.

Các khí cụ được sử dụng khá đặc biệt và linh hoạt, có thể dùng mắc cài niềng răng gắn chặt lên mặt răng rồi dựa vào lực kéo dịch chuyển, xoay chuyển răng nhờ dây cung và mắc cài; hoặc dùng khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, nắn chỉnh răng mọc lệch chuẩn chỉnh không chỉ về hình thế răng mà ở nhiều phương diện khác.

Niềng răng cửa mọc lệch - giải pháp tối ưu giữ trọn mô răng thật
Niềng răng cửa mọc lệch – giải pháp tối ưu giữ trọn mô răng thật

Xem thêm: Niềng răng cho răng thưa

Khi áp dụng niềng răng, dù răng cửa mọc lệch ở bất cứ mức độ nào, phức tạp ra sao cũng đều có thể chỉnh lại thẩm mỹ. Chỉ trừ khi bệnh nhân vừa muốn niềng răng bị lệch lạc, đồng thời bị sâu hoặc có hình thể không đẹp thì nên cân nhắc tới phương án phục hình bằng răng sứ.

Với các cách giúp khắc phục răng cửa mọc lệch trên đây bạn sẽ không còn băn khoăn phải làm sao để răng đều đặn khi bị lệch lạc nữa. Tốt nhất bạn nên tới gặp các bác sỹ, thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng sẽ có phương án khắc phục phù hợp nhất với mình.

Bạn đang xem: Nhan dien cac kieu rang cua moc lech va cach nan chinh dung dieu