Nguyên nhân răng bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả

Lượt xem : 630

Răng bị lung lay ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và có thể gây đau nhức hoặc biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm. Việc tìm hiểu cách điều trị và chữa răng lung lay hiệu quả rất quan trọng. Khi có biểu hiện đau nhức chân răng, nướu bị sưng và răng bị lung lay có nghĩa là bạn đã mắc phải tình trạng bệnh răng miệng rất nguy hiểm cần chữa trị ngay.

1. Nguyên nhân răng bị lung lay

–  Răng bị lung lay chủ yếu do các bệnh lý về răng miệng như viêm tủy cấp hay viêm nha chu gây nên. Mảng bám trên răng không được làm sạch dẫn đến vi khuẩn sản sinh các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô giữa nướu và chân răng khiến răng lung lay.

–  Nếu tình trạng răng bị lung lay này không được xử lý sớm có thể khiến nướu bị tách ra càng nhiều thì có thể dẫn đến răng có thể bị rụng.

– Nguyên nhân thứ hai khiến răng bị lung lay có thể do tác nhân bên ngoài như chấn thương hay va đập gây nên. Khi phần xi măng xung quanh chân răng liên kết với nướu bị mất đi thì răng có xu hướng lung lay dần. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương nặng hay nhẹ mà răng sẽ bị lung lay nhiều hay ít.

Nguyên nhân răng bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả1

Nguyên nhân răng bị lung lay có thể do bệnh lý hoặc lực tác động

Xem thêm: Bảng chi phí nhổ răng nhất hiện nay

2. Cách điều trị và xử lý răng bị lung lay như thế nào?

Cách chữa răng bị lung lay do viêm nhiễm

Đối với trường hợp răng bị lung lay do sâu răng dẫn tới viêm tủy nặng thì điều trị viêm tủy để tránh nhiễm trùng sẽ được thực hiện đầu tiên và giúp răng bớt lung lay. Trường hợp viêm nha chu nhẹ mà chưa bị tiêu xương ổ răng thì sẽ lấy cao răng và kết hợp điều trị bằng thuốc. Đây là cách chữa răng lung lay khá hiệu quả và thường được bác sĩ áp dụng đầu tiên.

Nếu như tình trạng viêm răng nghiêm trọng hơn dẫn đến nướu bị tụt thì có nghĩa là xương ổ răng có thể đang bị tiêu biến. Lúc này, chữa răng bị lung lay phải thực hiện ghép xương sau khi điều trị viêm nhiễm.

Nếu muốn ngăn ngừa triệt để tình trạng răng lung lay do bệnh lý thì cần có chế độ chăm sóc răng nướu đúng cách, làm sạch răng hàng ngày. Chú ý lấy cao răng định kỳ 4-6 tháng/lần.

Nguyên nhân răng bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả2

Cách chữa răng bị lung lay trước tiên cần điều trị bệnh lý răng miệng

Cách chữa răng bị lung lay do chấn thương

Trong trường hợp này, bác sĩ có thể dùng cách đặc biệt để nẹp cố định chỗ răng lung lay, qua một thời gian răng liền trở lại sẽ bạn chế được tình trạng răng lung lay.

Tất nhiên, sau khi thực hiện điều trị thì răng bạn cũng không thể đảm bảo chắc chắn 100% được như ban đầu, do đó đòi hỏi bệnh nhân cần có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng đúng cách.

3. Trường hợp nào nên nhổ răng bị lung lay?

Chữa răng bị lung lay sẽ là nguyên tắc đầu tiên trong việc điều trị bệnh lý răng miệng nhưng trong một số trường hợp răng lung lay cần được nhổ bỏ mới có thể khắc phục triệt để:

–  Khi răng đã bị lung lay quá nhiều, việc điều trị nướu và tủy không mang lại kết quả, đe dọa gây viêm nhiễm, áp xe đến vùng chân răng, chóp răng hoặc

–  Phần xương ổ răng đã bị tiêu biến quá nhiều, không khắc phục bình thường được.

–  Răng lung lay gây đau nhức quá nghiêm trọng, có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến xương hàm và các răng kế bên.

Nguyên nhân răng bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả3

Răng bị lung lay nghiêm trọng có thể phải nhổ bỏ trồng răng mới khắc phục được

Tại nha khoa KIM, các bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể cho bệnh nhân khi răng bị lung lay để có hướng điều trị triệt để nhất. Các biện pháp như lấy cao răng bằng máy siêu âm hiện đại, nhổ răng không đau nhanh chóng mà không cần nhiều thao tác sẽ giúp bạn khắc phục răng lung lay hiệu quả. Đặc biệt, công nghệ khá an toàn và hiện nay chưa ghi nhận biến chứng nào khi điều trị răng hàm bị lung lay tốt nhất.

Bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa KIM theo hotline 1900 6899 nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về nguyên nhân răng bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả. Các chuyên gia răng miệng sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

Gợi ý xem thêm:

Bạn đang xem: Nguyen nhan rang bi lung lay va cach khac phuc hieu qua