Mất răng số 6 – Tổng hợp các cách khắc phục hiệu quả

Lượt xem : 376

Mất răng số 6 gây ra những biến chứng không tốt cho sức khỏe răng miệng. Vậy có thể phục hình răng số 6 bị mất bằng những cách nào, có hiệu quả không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho các câu hỏi này.

1. Hệ quả của việc mất răng số 6

Răng số 6 hay còn gọi là răng cấm, đảm bảo vai trò ăn nhai chính trên cung hàm. Vì bất cứ lý do nào bị mất răng số 6 sẽ gây ra những hệ quả không tốt với sức khỏe răng miệng như:

Hệ quả của việc mất răng số 6 khá nghiêm trọng với sức khỏe răng miệng
Hệ quả của việc mất răng số 6 khá nghiêm trọng với sức khỏe răng miệng

* Giảm khả năng ăn nhai

Răng số 6 là răng hàm đảm trách ăn nhai, mất đi răng này việc ăn nhai của bệnh nhân trở nên khó khăn và gượng gạo hơn. Những đồ ăn đòi hỏi phải được nghiền nát kỹ sẽ phải chuyển sang hàm kế cận, gây áp lực lên hàm răng.

* Các răng xô lệch tới vị trí răng mất, gây lệch lạc răng, xáo trộn khớp cắn

Khi mất răng số 6, các răng bên cạnh có xu  hướng xô lệch và đổ nghiêng sang vị trí khoảng trống mất răng. Các răng đối diện của vùng mất răng có thể trồi lên hoặc thõng xuống quá mức, làm xáo trộn toàn hệ thống răng sắp xếp trên cung hàm.

* Tiêu hõm xương hàm

Xương ổ răng bắt đầu xuất hiện hiện tượng tiêu xương do không còn nâng đỡ răng trên cung hàm, về lâu dần sẽ khó khăn cho việc phục hình răng mất bằng các phương pháp trồng răng giả, hiệu quả không cao, tốn kém chi phí.

Mất răng số 6 làm các răng xô lệch, tiêu hõm xương hàm
Mất răng số 6 làm các răng xô lệch, tiêu hõm xương hàm

* Khuôn mặt trông già nua, lão hóa sớm

Trước đây khi chưa bị mất răng số 6, xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Nhưng khi răng bị mất dù cho nguyên nhân là gì, hai má đều có hiện tượng bị hóp vào, da mặt chảy xệ, chùng nhão, xuất hiện nếp nhăn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt, bạn có thể trông già hơn so với tuổi thật.

2. Mất răng số 6 phải làm sao?

Nếu bị mất răng số 6 bạn hãy sắp xếp thời gian để trồng răng giả mới thay thế cho vị trí răng mất, không nên để lâu vì sẽ gặp phải tình trạng tiêu hõm xương, gây khó khăn trong quá trình thực hiện, tăng chi phí lên cao.

Các phương pháp có thể sử dụng như:

* Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng giúp phục hình răng số 6 bị mất
Làm cầu răng giúp phục hình răng số 6 bị mất

Cầu răng sứ được sử dụng để lấp khoảng trống mất răng nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng để đảm bảo hiệu quả của cầu răng sứ lâu dài, hai răng kế cận răng mất là răng số 5 và răng số 7 phải còn được khỏe mạnh để bác sỹ tiến hành mài bớt một phần cùi răng làm giá đỡ cho cả dải cầu răng.

Với trường hợp mất 1 răng số 6, dải cầu răng chỉ cần 3 thân răng sứ, 2 mão sứ hai bên được chụp bên ngoài cùi răng thật.

* Trồng răng implant nha khoa

Trồng răng implant khi bị mất răng số 6 giúp tái tạo và phục hình giống như răng thật vì răng implant có thân răng chân răng, đứng độc lập với các răng khác, đảm bảo ăn nhai rất tốt.

Một đặc điểm khác là cấy ghép răng implant còn hạn chế được tối đa tình trạng tiêu hõm xương hàm, duy trì được mật độ xương cần có ở dưới xương hàm.

Phục hình răng số 6 bằng răng implant vững chắc
Phục hình răng số 6 bằng răng implant vững chắc

Mất răng số 6 là biến cố ảnh hưởng khá nhiều tới chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cung hàm. Bởi vậy, bạn nên liên hệ với các bác sỹ tại nha khoa uy tín để tìm ra giải pháp cho tình trạng của mình nhé.

Xem thêm:

Trồng răng Implant ở đâu TỐT, an toàn & uy tín nhất hiên nay

Trồng răng implant giá bao nhiêu – Ưu đãi HẤP DẪN & TIẾT KIỆM

Bạn đang xem: Mat rang so 6 - Tong hop cac cach khac phuc hieu qua