Khi nào cần niềng răng? 5 trường hợp giúp xác định thời điểm

Lượt xem : 527

Vậy khi nào thì cần niềng răng? Có rất nhiều giải pháp để làm hàm răng chúng ta trở lên đẹp hơn nhưng nếu muốn có hàm răng đều, đẹp, thẳng hàng, có tính thẩm mỹ cao thì niềng răng là phương pháp tối ưu nhất. Kết quả mà nó mang lại rất cao răng của bạn gần như tồn tại vĩnh viễn.

I. Xác định thời điểm khi nào cần niềng răng.

Nếu bạn mắc phải một số trường hợp sau đây thì cần niềng răng sớm nhé : Răng bị hô, vẩu, răng mọc lệch lạc,sứt, mẻ, vỡ, răng bị chết tủy….. Chúng ta cần niềng răng càng sớm càng tốt đặc biệt vào đúng lúc răng vĩnh viễn bắt đầu mọc vì chỉ khi xương hàm còn non, chưa cứng chắc mới có thể kéo răng dễ dàng trở về đúng vị trí trên khuôn hàm.

Cần xác định đúng thời điểm khi nào cần niềng răng 

Sau đây là những yêu cầu cần thiết để cho bạn có thể chuẩn bị khi nào nên niềng răng: Khi sức khỏe bạn tốt, không mắc một vài bệnh lý về răng miệng, theo lời khuyên từ bác sĩ các bạn nên đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, chỉnh nha niềng răng không những tạo thẩm mỹ mà còn bảo vệ sức khoẻ răng miệng rất hiệu quả. Để giải quyết những thắc mắc khi nào cần niềng răng, dưới đây có một vài trường hợp cụ thể chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Xem thêm : Niềng răng giá bao nhiêu,niềng răng o dau tot nhat,giá của 1 lần niềng răng…

II. 4 trường hợp giúp bạn biết được khi nào cần niềng răng.

Niềng răng được sử dụng cho những trường hợp răng có xu hướng mọc lệch lạc, không đúng vị trí dẫn đến sai khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Những trường hợp cần niềng răng bao gồm:

1. Răng Hô

Là trường hợp răng hàm trên mọc chìa ra ngoài chùm lên răng hàm dưới nguyên nhân chủ yếu do hàm trên phát triển nhanh hơn so vơi hàm dưới hoặc răng bị đẩy ra ngoài vì thói quen đưa lưỡi ra ngoài, mút tay, bú bình lâu, thở bằng miệngRăng hô là trường hợp thường thấy ở nhiều người, ví dụ như trường hợp răng bị chìa ra phía trước, một số bệnh nhân còn không thể khép môi vào được. Ngoài ra, tình trạng này khiến hàm dưới lùi và có thể làm khuôn hàm bị sai khớp cắn.

khi nào cần niềng răng

Các bạn đã biết khi nào cần niềng răng hô rồi nhé

2. Móm

Vậy khi nào cần niềng răng móm:
Cũng giống với răng thưa nhưng phần răng bị thụt vào sâu bên trong hơn, móm là trường hợp khớp cắn ngược do khiếm khuyết răng hàm mặt (từ xương hàm hoặc răng). Móm nhận biết rõ là răng hàm trên nằm trong răng hàm dưới khi ngậm miệng. Răng móm khiến cho khuôn mặt mất cân đối, kém thẩm mỹ, cảm giác khó chịu khi ăn uống. Với các trường hợp này để biết khi nào cần niềng răng phải phụ thuộc vào việc xác định là móm có do răng hay không. Nếu do xương hàm thì phải sử dụng đến kỹ thuật   phẫu thuật chỉnh hàm trước sau đó mới tiến hành niềng răng được.

3. Răng khấp khểnh, chen chúc

Răng khấp khểnh là thấy răng mọc lệch lạc không đúng vị trí trên cung hàm, răng chìa ra, thụt vào, đôi khi có răng mọc chồng chen chúc lên nhau, do hàm nhỏ không đủ chỗ trống gây khó khăn khi ăn uống, mất thẩm mỹ. Như vậy có cần niềng răng khấp khểnh, chen chúc không? Theo ý kiến của các bác sĩ nha khoa thì niềng răng được coi là giải pháp tối ưu giúp đưa các răng về trở về vị trí hài hòa nhất trên cung hàm.

 

4. Răng thưa

Răng thưa là tình trạng giữa các răng xuất hiện khe hở và dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thưa do răng quá nhỏ, thắng môi bám thấp… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Hiện nay để giải quyết vấn đề này thì kỹ thuật niềng răng là hợp lý nhất.

 

5. Sai lệch khớp cắn

Hiện tượng sai lệch khớp cắn hiện nay khá phổ biến làm ảnh hưởng không ít đến quá trình ăn nhai  ảnh hưởng trực tiếp đên sức khỏe mà còn mất đi sự cân đối của khuôn mặt. Có 3 loại sai lệch khớp cắn cơ bản :

+  Lệch khớp cắn là khớp cắn ngược (răng trên ở phía trong răng dưới)

+  Khớp cắn sâu (răng hàm trên che khuất răng hàm dưới)

+  Cắn hở (răng trên và răng dưới không chạm nhau)

III. Lời khuyên từ bác sĩ khi nào cần niềng răng

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyên răng, thời điểm thích hợp nhất để niềng răng là trong khoảng 8-18 tuổi vì trong khoảng thời gian này cấu trúc xương của trẻ đang trong quá trình hoàn chỉnh, sẽ rất dễ uốn nắn, chỉnh sửa các răng về vị trí theo ý mình vì thế thời gian phải đeo niềng răng sẽ ngắn và hiệu quả đạt được sẽ là cao nhất.

Hơn nữa niềng răng trong độ tuổi này sẽ thuận lợi hơn nhiều khi trẻ có rất nhiều thời gian và không vướng bận nào vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ.

Qua  một vài trường hợp cơ bản bên trên chắc mọi người cũng xác định được thời điểm khi nào cần phải đi niềng răng rồi chứ!

Chúc các bạn sẽ có một hàm răng trắng bóng đều đặn.

Gợi ý từ khóa liên quan :quy trình niềng răng, quá trình niềng răng như thế nào,các loại niềng răng cố định,niềng răng mất bao lâu,niềng răng có đau không,niềng răng có hại không,niềng răng mất bao nhiêu thời gian,thời gian niềng răng tối thiểu..

Bạn đang xem: Khi nao can nieng rang? 5 truong hop giup xac dinh thoi diem