Độ tuổi niềng răng cho hiệu quả tốt nhất là bao nhiêu tuổi?

Lượt xem : 487

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là bao nhiêu tuổi, nếu cao tuổi rồi mà vẫn muốn nắn chỉnh răng bằng niềng răng thì có thực hiện được không? Đây là những băn khoăn của không ít bệnh nhân khi nhận thấy tác dụng của niềng răng đối với thẩm mỹ hàm răng và sức khỏe răng miệng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thông tin về độ tuổi để niềng răng đem lại hiệu quả tốt nhất.

1. Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là bao nhiêu tuổi?

Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA), độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 7 – 12 tuổi. Lúc này, xương hàm còn khá mềm, chưa ổn định, chưa bị cứng chắc nên mọi hoạt động nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn so với độ tuổi cao.

Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn phát hiện những lệch lạc trong tăng trưởng hàm răng, xương hàm nên cần được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 7 - 12 tuổi
Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 7 – 12 tuổi

Có 2 giai đoạn niềng răng đạt được hiệu quả nhanh chóng:

* Từ 7 – 9 tuổi

Lúc này, các bác sỹ sẽ theo dõi sự phát triển của xương hàm, tình trạng mọc răng, thay răng sữa để dự phòng, can thiệp và nắn chỉnh những sai lệch, giúp cho xương hàm phát triển đúng hướng, trong quy củ.

* Từ 10 – 12 tuổi

Đây là giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc khá đầy đủ trên cung hàm nên nếu niềng răng thì xương hàm cũng đã phát triển ổn định, có thể đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha tốt. Xương hàm mặc dù đã ổn định nhưng vẫn còn khá non nớt, dễ nắn chỉnh hơn.

Xem ngay:  Niềng răng trẻ em – Giải pháp Hữu Ích giúp răng Khỏe Đẹp khi trưởng thành

2. Độ tuổi niềng răng có giới hạn không?

Theo như độ tuổi niềng răng thích hợp thì niềng răng chỉ nên áp dụng với trẻ em? Quan điểm này liệu có đúng trong thời cuộc kỹ thuật nha khoa hiện đại hơn rất nhiều?

Nếu bạn trong độ tuổi từ 7 - 50 tuổi vẫn có thể niềng răng
Nếu bạn trong độ tuổi từ 7 – 50 tuổi vẫn có thể niềng răng

Niềng răng áp dụng với trẻ em là đúng, nhưng độ tuổi có thể niềng răng và vẫn đạt được hiệu quả có thể nới rộng tới 50 tuổi. Do đó, bạn cũng không nên quá bất ngờ khi bắt gặp một gia đình có tới 3 thế hệ cùng niềng răng.

Những người 35 tuổi, hoặc thậm chí 40 tuổi vẫn có thể áp dụng niềng răng để nắn chỉnh cho các răng bị sai lệch, chen chúc trở nên đều đặn và thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, hiệu quả chỉnh nha phải chờ đợi trong khoảng thời gian lâu hơn.

Thông thường, bạn chỉ cần chờ từ 18 – 24 tháng là có thể tháo khí cụ niềng răng, đeo hàm duy trì để giúp hàm răng ổn định. Nhưng nếu độ tuổi niềng răng là người cao tuổi thì có thể phải mất tới 30 tháng hoặc nhiều hơn mới hoàn thành quy trình niềng răng.

Tùy thuộc vào độ tuổi niềng răng mà thời gian kết thúc đeo khí cụ niềng là khác nhau
Tùy thuộc vào độ tuổi niềng răng mà thời gian kết thúc đeo khí cụ niềng là khác nhau

Bởi vậy có thể nói độ tuổi niềng răng là không giới hạn, không chỉ dành riêng cho trẻ em mà người lớn cũng có thể thực hiện.

Các hình thức niềng răng hiện nay rất đa dạng, bạn có thể gặp bác sỹ để thăm khám và tư vấn về hình thức niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như điều kiện hiện tại của mình.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Do tuoi nieng rang cho hieu qua tot nhat la bao nhieu tuoi?