Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không, có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem : 525
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Con em 5 tuổi nên em muốn hỏi là có nên nhổ răng sữa cho trẻ không ạ, nhất là ở độ tuổi của cháu. Răng bé bị sâu nặng hình như bé bị đau, kém ăn nên em muốn nhổ đi không biết có nên không. Mong bác sỹ cho mẹ con em thêm lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Lê Kim Thanh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Kim Thanh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không, có ảnh hưởng gì không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Ở trẻ nhỏ, việc nhổ răng sữa cần được cân nhắc kỹ lưỡng, hơn cả so với nhổ răng ở người trưởng thành. Bởi vì đây là đối tượng mà hệ răng có những phát triển phức tạp, không phân định rõ ràng nên nếu chỉ định nhổ răng sai cho bé, bạn có thể làm hỏng đi cả hàm răng của trẻ khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không, có ảnh hưởng gì không? 1

Trong tất cả các tình huống cần cân nhắc kỹ có nên nhổ răng sữa cho trẻ không

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không, có ảnh hưởng gì không?

Trẻ nhỏ chia ra thành nhiều nhóm khi điều trị các vấn đề răng miệng, bao gồm cả nhổ răng sữa. Bởi vì ở các độ tuổi nhất định, hàm răng của trẻ sẽ có những thay đổi, chủ yếu có 3 giai đoạn đó là:

– Giai đoạn răng sữa:

Là giai đoạn hàm răng của bé chỉ có răng sữa, những chiếc răng này có tuổi đời kéo dài từ khoảng tháng thứ 6 đến khi trẻ 6 tuổi. Sau mốc thời gian này răng sẽ được thay thế bằng răng trưởng thành.

Vậy nên trong giai đoạn này, các mẹ ít phải đắn đo nhất việc có nên nhổ răng sữa cho trẻ không. Bởi vì đều là răng sữa, sẽ được thay thế. Nhưng không có nghĩa là sẽ nhổ răng tùy tiện, đặc biệt khi trẻ chưa đến mốc gần 6 tuổi. Vì nếu bé còn quá nhỏ mà đã mất răng sữa, thì khoảng trống mất răng sữa sẽ thu hẹp khiến cho răng vĩnh viễn tại vị trí này mọc lên không đủ chỗ sẽ bị sai lệch.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không, có ảnh hưởng gì không? 2

Chỉ khi răng sâu nặng không thể duy trì mới cần nhổ răng cho bé

– Giai đoạn răng hỗn hợp:

Là giai đoạn vừa có răng sữa, vừa có răng vĩnh viễn cùng tồn tại song hành trên cung răng của trẻ. Do đó, việc có nên nhổ răng sữa cho bé hay không không được tự ý thực hiện tại nhà vì rất có thể bạn nhổ mất chiếc răng trưởng thành chứ không phải răng sữa của trẻ.

Cho nên, giai đoạn này, dù nhổ bất kỳ răng nào cũng cần xin tư vấn và thăm khám của bác sỹ để chắc chắn rằng đó là răng sữa. Và trong trường hợp răng sữa phải nhổ chưa đến lúc được thay, bác sỹ sẽ chỉ định đeo bộ giữ khoảng để “giữ chỗ” cho răng vinh viễn mọc lên đầy đủ, không sai lệch.

Xem thêm: cách nhổ răng sữa không đau an toàn không biến chứng?

– Giai đoạn răng trưởng thành:

Giai đoạn này trên cung răng của trẻ chỉ có răng vĩnh viễn và thường rơi vào mốc trẻ từ 12 – 13 tuổi. Cho nên khi trẻ bước sang độ tuổi này bạn nên chú ý đặc biệt, phải cân nhắc kỹ vấn đề nhổ răng cho bé. Vì đó không còn là nhổ răng sữa nữa mà là răng trưởng thành, răng này không được thay thế và đã nhổ sẽ mất đi vĩnh viễn. Do đó, nhất định phải thăm khám trước mới nên nhổ theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không, có ảnh hưởng gì không? 3

Khi nhổ nên quan tâm đến việc nhổ răng sữa có đau không để giúp bé vượt qua nỗi sợ đau do nhổ răng gây ra

* Lưu ý đặc biệt quan trọng nhất là việc xác định có nên nhổ răng sữa cho trẻ không chỉ áp dụng khi thật sự cần thiết, khi răng hư tổn nặng men răng và ngà răng không thể duy trì hoặc duy trì răng sữa đó có thể gây nguy hiểm cho các răng khác và làm ảnh hưởng đến cảm giác ăn nhai của trẻ. Khi đó, mới nên nhổ răng, tất cả các trường hợp còn lại không nên nhổ răng sữa cho bé.

Con bạn đã 5 tuổi đang trong giai đoạn răng sữa nhưng sắp có răng thay thế. Cho nên cần xác định được răng cần nhổ đó là răng nào, bao giờ răng được thay để xác định nên nhổ hay là điều trị. Nếu buộc phải nhổ có cần đeo khí cụ giữ khoảng hay không. Vậy nên bé cần được thăm khám cụ thể, bạn nên đưa cháu đến trung tâm để được các bác sỹ hỗ trợ tốt hơn nhé!

Xem thêm: nhổ răng sữa cho bé ở đâu an toàn không đau?

Bạn đang xem: Co nen nho rang sua cho tre khong, co anh huong gi khong?