Chuyên gia giải đáp có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Lượt xem : 583

Chào Bác sĩ!  Hiện em có 2 chiếc răng khôn mọc ở cả hai bên hàm dưới đã bị sâu. Hai răng này cứ thay nhau hành em bị đau nhức mà không ăn uống được gì hết, nay em dự định nhổ hết hai răng. Bác sĩ cho em hỏi có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?Có làm ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ nhiều. (Thu Hương – Hà Tĩnh)

Trả lời :

Chào bạn Hương !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?” của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau.

Chuyên gia giải đáp có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Chuyên gia giải đáp có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Răng khôn mà đặc biệt là răng khôn mọc ngầm, mọc lệch luôn được các nha sỹ khuyến cáo nên nhổ bỏ bởi những tác động của nó gây ra đối với sức khỏe là rất lớn. Nguy cơ viêm nhiễm, sưng nhức cũng như đâm vào răng số 7 khiến răng này bị lung lay là hoàn toàn có thể xảy ra. Có nhiều trường hợp răng khôn mọc từng cái một nhưng cũng có khi mọc ở cả hai hàm, ảnh hưởng lớn đến ăn nhai.

1. Có nên nhổ 2 răng khôn 1 lúc không?

Trên thực tế có khá nhiều bệnh nhân sợ hãi trước khi nhổ răng mà việc nhổ răng khôn kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bệnh nhân.Tuy nhiên có những lợi ích khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc bao gồm:

+ Nếu bạn nhổ  2 răng khôn cùng lúc thì sẽ tiết kiệm được thời gian và rút ngắn sự lành thương và đặc biệt là uống thuốc 1 lần thay vì chia ra 2 lần.

+ Nhổ 2 răng khôn cùng lúc được hay không thì Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của mình. Nếu sức khỏe tốt và có thể khắc phục được những bất lợi trong ăn uống và thời gian lành thương thì có thể nhổ. Vì 2 chiếc răng khôn nằm ở 2 phân hàm khác nhau thì trong quá trình lành thương bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống.

+ Nhổ 2 răng cùng lúc vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bạn nên nghe theo lời của Bác sĩ. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa để khám và chụp x-quang tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

Tuy nhiên thì đối với hàm dưới thì bạn nên nhổ 1 răng trước sau đó khoảng 1 tuần đợi lành thương rồi tiến hành nhổ răng thứ 2 để quá trình ăn nhai được tốt. Sau nhi nhổ khoảng 2h thuốc tê sẽ tan dần và bạn có cảm giác hơi ê và đau nhưng bạn yên tâm vì trước khi về bạn sẽ được kê toa thuốc để giảm đau trong vài ngày tới.

Xem thêm: đơn thuốc sau khi nhổ răng số 8

2. Lưu ý sau khi nhổ 2 răng khôn?

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý về chế độ chăm sóc răng miệng hậu phẫu để thời gian lành thương nhanh nhất mà không xảy ra tình trạng viêm nhiễm khó chịu.

+ Không nên ăn nhai các thức ăn quá cứng hoặc dai, nhiều mảnh vụn

+ Nên ăn nhai những thức ăn mềm, mịn dễ nuốt, có tính mát

+ Không chải răng quá mạnh, tránh đụng đến chỗ nhổ răng khôn

+ Không súc miệng nước muối một vài ngày sau khi nhổ răng

+ Khi ngủ nên kê cao gối, nghỉ ngơi hợp lý

Nếu như có bất kỳ biểu hiện bất thường như viêm nhiễm hay sưng nhức kéo dài, tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ để được thăm khám và điều trị sớm.

Hy vọng, với những giải đáp trên sẽ giúp bạn an tâm hơn và không quá băn khoăn việc có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo)

Xem thêm: nhổ răng số 8 có sao không

Bạn đang xem: Chuyen gia giai dap co nen nho 2 rang khon cung luc khong?