Các nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục hơn nửa dân số không biết

Lượt xem : 559

Có rất nhiều nguyên nhân răng thưa dần khiến cho hàm răng đều đẹp của bạn bị mất thẩm mỹ trông thấy. Để chủ động phòng tránh đồng thời có biện pháp khắc phục hiệu quả, hãy cùng bài viết sau đi tìm hiểu và khám phá các nguyên nhân gây răng thưa dần và cách điều trị ngay nhé.

1. Các nguyên nhân răng thưa dần có thể bạn chưa biết

– Nguyên nhân răng thưa dần do sự mất cân đối giữa răng và xương hàm

Đây là nguyên nhân răng thưa khá thường gặp, do kích thước răng quá nhỏ trong khi cung hàm có độ rộng lớn làm cho khoảng cách giữa các răng ngày càng rộng.

– Nguyên nhân răng thưa dần do bị thiếu mầm răng

Thiếu mầm răng do bẩm sinh cũng là một trong số các nguyên nhân răng thưa dần mà nhiều người gặp phải.

– Do răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm cũng là nguyên nhân gây răng thưa vì khi răng mọc ngầm, tạo ra khoảng cách giữa các răng khiến cho do các răng trên cung hàm bị xô lệch, dẫn tới tình trạng răng thưa dần.

Các nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục hơn nửa dân số không biết1Nguyên nhân răng thưa dần do răng mọc ngầm 

Xem thêm: phương pháp chỉnh răng thưa

– Nguyên nhân răng thưa dần do mất răng

Mất răng lâu ngày khiến cho xương ổ răng bị tiêu, các răng bên cạnh có xu hướng xô đẩy về vị trí mất răng, dẫn đến việc tạo ra khoảng trống với các răng khác làm cho các răng trên cung hàm thưa dần.

– Nguyên nhân răng thưa dần do cấu trúc của xương hàm bị thay đổi

Cấu trúc xương hàm thay đổi về mật độ, thể tích cũng là lý do khiến răng thưa dần do sự thay đổi của xương hàm khiến cho chân răng không ổn định, dễ bị xô lệch và thưa dần.

– Nguyên nhân răng thưa dần do các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng thường gặp như viêm nha chu, tụt lợi, viêm tủy răng…cũng làm cho răng bị thưa dần.

2. Cách điều trị hiệu quả khi biết các nguyên nhân răng thưa dần

Khi biết các nguyên nhân răng thưa dần, bạn có thể chủ động phòng tránh bằng cách chăm sóc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, trồng răng giả ngay khi mất răng và nên bổ sung các thức ăn giàu canxi để hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh. ĐỒng thời nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. Quan trọng hơn cả, ngay khi thấy tình trạng răng thưa dần, bạn nên tìm biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời.

Hiện nay, có 3 cách khắc phục tình trạng răng bị thưa dần là trám răng, bọc răng sứ và niềng răng. Trong đó:

* Trám răng

Trám răng là cách sử dụng vật liệu nhân tạo đắp lên răng nhằm tạo hình lại thân răng, giúp răng to ra, che lấp đi khe hở răng thưa. Cách này nhanh chóng và tiết kiệm nhưng chỉ thích hợp cho trường hợp răng bị thưa nhẹ.

Các nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục hơn nửa dân số không biết2Trám răng giúp khắc phục tình trạng răng thưa nhẹ hiệu quả

Xem thêm: nắn chỉnh răng cửa thưa

* Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là biện pháp hữu hiệu khắc phục các nguyên nhân răng thưa dần hiệu quả. Đây là cách mài răng thật với 1 tỉ lệ nhất định, sau đó dùng một mão răng sứ chụp lên trên để cải thiện hình dáng của răng, giúp răng sát khít nhau. Cách này hiệu quả nhưng không được khuyến khích áp dụng vì phải mài răng, có thể gây xâm lấn răng. Nhất là trong trường hợp mài nhiều răng cùng lúc.

* Niềng răng

Là giải pháp tối ưu nhất được đánh giá cao có thể khắc phục tình trạng răng thưa dần nhờ cho hiệu quả vĩnh viễn, lại không phải mài răng, không gây xâm lấn răng. Đây chính là kỹ thuật sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên răng giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm, từ đó làm răng sát khít lại, không còn bị thưa răng.

Các nguyên nhân răng thưa dần và cách khắc phục hơn nửa dân số không biết3Niềng răng là giải pháp tối ưu nhất khắc phục tình trạng răng thưa dần

Tuy nhiên, dù bạn chọn trám răng, bọc răng sứ hay niềng răng thì cũng cần tới cơ sở nha khoa uy tín để xác định chính xác tình trạng răng miệng, chỉ khi thăm khám kỹ lưỡng bằng máy móc hiện đại, bạn mới có thể lựa chọn giải pháp niềng răng phù hợp nhất cho mình. Hiện tại, Nha khoa KIM là một lựa chọn tốt để bạn thăm khám và điều trị các nguyên nhân răng thưa dần.

Tại đây có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tụy với nghề, có đầy đủ máy móc hiện đại hỗ trợ chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng răng thưa dần, lấy lại vẻ đẹp vốn có của hàm răng.

Nếu có thắc mắc khác liên quan đến nguyên nhân răng thưa dần hoặc có nhu cầu thăm khám, vui lòng tới trực tiếp các phòng khám Nha khoa KIM để được tư vấn tốt nhất.

Bạn đang xem: Cac nguyen nhan rang thua dan va cach khac phuc hon nua dan so khong biet