Phương pháp trồng răng nguyên hàm sử dụng phổ biến hiện nay

Lượt xem : 371

Mất răng cả hàm gây ra không ít khó khăn về cả khả năng ăn nhai và giá trị thẩm mỹ của hàm răng. Tìm kiếm phương pháp trồng răng nguyên hàm phù hợp, phục hình được những vị trí răng mất, giúp bệnh nhân tự tin hơn khi giao tiếp là điều cần thiết. Vậy có những phương pháp trồng răng toàn hàm nào hiện nay?

1. Trồng răng nguyên hàm với hàm tháo lắp

Sử dụng hàm tháo lắp để trồng răng nguyên hàm, bệnh nhân có 3 sự lựa chọn là hàm nền nhựa, hàm gắn khung kim loại và hàm tựa trên implant. Đặc trưng của loại hàm tháo lắp  này là bệnh nhân có thể tháo lắp hàm dễ dàng mà không cần tới sự trợ giúp của bác sỹ.

Trồng răng nguyên hàm với hàm tháo lắp thường dùng cho người cao tuổi
Trồng răng nguyên hàm với hàm tháo lắp thường dùng cho người cao tuổi

Đây là loại hàm giả được sử dụng phổ biến từ cách đây 3 năm trở về trước, thường áp dụng với độ tượng là người cao tuổi, bị mất răng do tuổi cao, hàm yếu, xương hàm bị tiêu hõm quá lớn.

Đến nay, còn khá nhiều bệnh nhân hỏi về hàm tháo lắp bởi chi phí để làm hàm khá thấp. Tuy nhiên, loại hàm này hiện nay ít được sử dụng để trồng răng nguyên hàm do độ bền không cao, rất dễ bị lệch lạc và méo mó khung kim loại nếu có tác động ngoại lực từ bên ngoài. Sau một thời gian sử dụng hàm tháo lắp, nướu có thể bị kích ứng do ma sát trong suốt quá trình ăn nhai.

2. Trồng răng nguyên hàm với hàm giả cố định

Có hai loại hình hàm giả cố định là làm cầu răng và trồng răng implant (hàm giả được gắn cố định với nướu, xương hàm), bệnh nhân không thể tự tháo lắp hàm giả này mà cần có sự trợ giúp từ bác sỹ tại phòng nha.

* Đối với trồng răng nguyên hàm bằng làm cầu răng

Làm cầu răng để trồng răng nguyên hàm đòi hỏi các răng kế cận răng mất phải còn khỏe mạnh
Làm cầu răng để trồng răng nguyên hàm đòi hỏi các răng kế cận răng mất phải còn khỏe mạnh

Bác sỹ sẽ sử dụng một nhịp cầu gồm nhiều thân răng sứ nối liền với nhau để lắp lên phần cùi răng thật đã được mài nhỏ. Hàm đảm bảo khả năng thẩm mỹ nhưng để thực hiện được phương pháp này, đòi hỏi các răng kế cận của răng mất phải còn khỏe mạnh, không mắc phải bệnh lý răng miệng, không bị lung lay răng. Có như thế mới đảm bảo được sự chắc chắn trong ăn nhai và sức khỏe của cả hàm răng sau này.

* Đối với hàm cố định bằng răng implant

Có thể nói đây là phương pháp trồng răng nguyên hàm tốt nhất hiện nay xét về mặt đảm bảo ăn nhai và hiệu quả sau khi thực hiện. Bác sỹ thay vì phục hình phần thân răng mất bên trên cung hàm sẽ cấy trực tiếp trụ implant vào trong xương hàm thay thế cho phần chân răng bị mất.

Phương pháp không chỉ đem lại hiệu quả tối đa mà còn hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm, hạn chế được những hệ quả do mất răng như xô lệch răng, khuôn mặt già nua,…

Phương pháp trồng răng nguyên hàm tối ưu nhất hiện nay
Phương pháp trồng răng nguyên hàm tối ưu nhất hiện nay

Trồng răng nguyên hàm bằng implant, không nhất thiết mất bao nhiêu chiếc răng phải cấy bấy nhiêu trụ implant vào trong xương hàm mà có thể đặt 4 hoặc 6 trụ, rồi kết hợp với làm cầu răng sẽ giúp bạn giảm chi phí thực hiện.

Dù thực hiện trồng răng giả toàn hàm bằng phương pháp nào bạn cũng cần được bác sỹ thăm khám bằng hệ thống máy móc hiện đại, đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Xem thêm:

Trồng răng Implant ở đâu TỐT, an toàn & uy tín nhất hiên nay

Khả năng vượt trội của công nghệ trồng răng implant 4S

Bạn đang xem: Phuong phap trong rang nguyen ham su dung pho bien hien nay