2 điều cơ bản nhất về mảng bám cao răng ít người biết

Lượt xem : 1008

Mảng bám răng luôn tồn tại trên răng và âm thầm gây hại cho sức khỏe răng miệng, nhất là về lâu dài, khi các mảng bám này biến thành các lớp cao răng cứng chắc. Bởi vậy, hiểu rõ về các mảng bám răng cũng như cách phòng chống hiệu quả là việc làm cần thiết mà mỗi chúng ta nên thực hiện ngay.

1. Mảng bám răng là gì và do đâu mà có?

Mảng bám răng là màng vi khuẩn dính tồn tại trên răng trong trạng thái không màu và đường. Hầu hết mọi người đều có mảng bám và chúng được hình thành liên tục trong miệng chúng ta.

2 điều cơ bản nhất về mảng bám cao răng ít người biết1

Mảng bám răng lâu ngày sẽ hình thành cao răng

Nguyên nhân chính khiến các mảng bám răng hình thành là do vi khuẩn, nước bọt có trong khoang miệng và các thức ăn thừa không được vệ sinh sạch sẽ tạo thành. Các mảng bám răng này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng. Vì theo thời gian, các mảng bám sẽ cứng lại thành vôi răng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và trú ngụ trong đó để tấn công răng, do đó chúng là thủ phạm chính gây ra các bệnh sâu răng, hôi miệng và bệnh về nướu, lợi.

Xem thêm: cách tự lấy cao răng tại nhà an toàn không đau?

2. Cách phòng chống mảng bám răng hiệu quả

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng chính là cách phòng chống mảng bám răng hiệu quả mà chúng ta nên áp dụng mỗi ngày. Các cách cụ thể để giữ gìn vệ sinh răng miệng như sau:

− Chải răng đều đặn, đúng cách ít nhất 2 lần 1 ngày để loại bỏ mảng bám khỏi tất cả bề mặt răng.

− Dùng chỉ nha khoa để loại trừ mảng bám giữa kẽ răng và dưới đường viền nướu mỗi ngày.

2 điều cơ bản nhất về mảng bám cao răng ít người biết3Dùng chỉ nha khoa để loại trừ mảng bám răng

− Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa đường và tinh bột, nhất là các món bánh quy, bánh snack có nhiều mảnh vụn dính răng.

− Nên lấy cao răng thường xuyên và đến nha sĩ khám răng định kì ít nhất 6 tháng/ lần để được làm sạch và kiểm tra răng.

− Trong trường hợp các mảng bám răng đã cứng chắc thành các lớp cao răng dày thì bạn có thể loại sạch bằng máy lấy cao răng siêu âm. Cách này đang được Nha khoa KIM áp dụng hiệu quả cho nhiều bệnh nhân. Với các bước sóng có tần số phù hợp, máy siêu âm sẽ loại sạch cao răng nhanh chóng và triệt để cả trên bề mặt răng và dưới nướu, từ đó loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trú ngụ trong cao răng, giúp bảo vệ răng luôn khỏe mạnh.

Qua các thông tin trên, chắc hẳn bạn đã rõ về mảng bám cao răng và cách phòng chống hiệu quả. Hi vọng bạn đã có thêm các kiến thức nha khoa hữu ích để có thể tự bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình.

 

Bạn đang xem: 2 dieu co ban nhat ve mang bam cao rang it nguoi biet